0

Nguồn gốc cây điều. Đặc điểm nhận biết hoa lá cành rễ

Đăng bởi Nguyễn Sơn vào lúc 22/02/2021

 

Hạt điều lần đầu tiên được phát hiện bởi những người châu Âu ở Brazil vào khoảng năm 1558. Do lớp vỏ khó chịu, ban đầu chúng được coi là không ăn được. Theo thời gian, mọi người nhận ra rằng đó là vỏ quả, không phải hạt khó chịu. Chính bộ lạc bản địa địa phương, người da đỏ Tupi, đã cho người châu Âu thấy điều ngược lại. Người Bồ Đào Nha được hướng dẫn rang hạt điều để loại bỏ chất kích thích.

NGUỒN GỐC CỦA CÂY ĐIỀU

Cây điều hay cây điều (Anacardium mysidentale) có nguồn gốc từ Đông Bắc Brazil. Cây mọc hoang trên các bãi biển và một số bãi đất hoang. Từ thế kỷ 16, cây điều được người Bồ Đào Nha mang sang trồng ở Ấn Độ, Malaixia và một số nước Đông Phi. Ngày nay hạt điều được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới Châu Á

Quả cây điều tươi 

Cây điều thường được trồng ở những vùng khí hậu nhiệt đới có vĩ độ từ 30 độ Bắc đến 30 độ Nam. Điều được trồng rộng rãi ở hơn 50 quốc gia và được trồng rộng rãi nhất là Ấn Độ, Mozambich, Brazil, Malaysia, Sri Lanka, Philippines, Tanzania, Nigieria và Kenya.

Việt Nam là nước xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới. Cây điều thường chỉ được trồng ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và một số ít được trồng ở miền Tây. Hiện các tỉnh có diện tích trồng điều lớn nhất gồm Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Thuận, Bình Định.

HẠT quả ĐIỀU

Thay vì phát triển như các loại hạt thông thường, chúng phát triển từ phần gốc của quả táo như những chiếc đuôi nhỏ. Vì lý do này, chúng là loại hạt duy nhất được bán mà không có vỏ vì lớp vỏ bên ngoài gây kích ứng da.

Thu hoạch hạt điều

Hạt được bao bọc bởi một lớp vỏ kép bằng nhựa phenol không gây dị ứng có chứa axit anacardic. Chế phẩm này là một chất gây kích ứng da mạnh. Về mặt hóa học, loại nhựa này có liên quan đến chất gây dị ứng nổi tiếng hơn, dầu urushiol, cũng là một độc tố có trong cây thường xuân độc. Một số người bị dị ứng với hạt điều. Điều phổ biến hơn là dị ứng với vỏ ngoài của trái cây.

Rễ cây điều

Cây điều là loại rễ cọc, rễ ngang phát triển mạnh để tìm chất dinh dưỡng, rễ điều có thể đâm sâu vào đất. Khi trồng trên đất tơi xốp, chỉ sau 2 đến 3 tháng củ có thể ăn sâu đến 80 cm, sau 5 đến 6 tháng có thể ăn sâu tới 2 m.
 
Tùy theo loại đất và khả năng sinh trưởng của cây điều, rễ có thể đâm sâu hàng chục mét và có thể lan thành tán bán kín 50-60 cm nên cây chống chịu cực tốt. hạn hán. tốt, có thể phát triển bình thường trong mùa khô, không cần nước từ 5 đến 6 tháng.

THÂN CÂY ĐIỀU

Nguồn gốc cây điều 

 

Thân cây điều Là cây công nghiệp lâu năm, cây thường cao từ 6 đến 8 mét. Nếu sống trong điều kiện sinh trưởng tốt, cây có thể cao tới 10 m.
 
Trên thân và cành thường có nhiều mủ. Tán thường là ô. Cây phát tài là cây ưa sáng nên thân cây có thể phát triển tốt ở những nơi có ánh sáng mạnh, khi có đủ ánh sáng cây mới có thể ra hoa nên bà con cần chú ý trong quá trình cắt tỉa tạo tán và trồng cây mật nhân. nhân. . . . Thích hợp để tăng khả năng mở rộng của các chi nhánh.

LÁ ĐIỀU

Cây điều thường mọc tập trung ở cuối cành, lá thường dài từ 10 đến 20 cm, rộng từ 5 đến 10 cm, cuống lá ngắn. Phiến lá khá dày với các đường gân nổi rõ, nhất là mặt dưới của các gân lá nổi rõ. Lá điều non thường có màu đỏ hoặc xanh nhạt, khi già lá chuyển sang màu xanh đậm.
 
Tán của cây điều thường rất rộng, khi cây trưởng thành và phát triển trưởng thành trong điều kiện sinh trưởng thuận lợi thì tán có thể rộng đến 5m tính từ gốc, thông thường cây điều trưởng thành thường có tán. diện tích lên đến 50 đến 60 mét vuông khi cây đạt 6 đến 7 năm tuổi.
Hoa điều màu trắng hoặc trắng có sọc đỏ, một cặp hoa màu hồng rất đẹp. Hoa điều có 5 cánh, đối với hoa đực chỉ có nhị đực và hoa lưỡng tính, từ 8 đến 10 nhụy đực và 1 nhụy cái. Thông thường, chỉ có 1 nhị đực trong hoa lưỡng tính là phát triển đầy đủ và có khả năng sinh sản, trong khi các nhị đực khác thường không có khả năng sinh sản.
 
Hạt điều tươi ngon Hạt điều tươi ngon (Nguồn: Internet)
 
Hoa điều thường mọc ở ngọn và có cả hoa đực và hoa lưỡng tính. Hoa thường chỉ được thụ phấn nhờ côn trùng hoặc gió. Hoa thường nở vào buổi sáng, tuy nhiên nếu gặp mưa trong thời gian hoa nở, bao phấn sẽ không thể nứt ra để phấn rơi xuống, không thụ phấn được gây mất mùa.
 
Cây điều bắt đầu ra hoa 3 năm sau khi trồng, thời gian ra hoa thường kéo dài khoảng 3 tháng và chia thành 3 đợt rõ rệt, bao gồm: Lần nở hoa đực đầu tiên thường kéo dài từ 2 đến 4 ngày, lúc này có khoảng 19 đến 100% số hoa đực nở. Thời kỳ nở của cả hoa lưỡng tính và hoa đực thường kéo dài khoảng 70 ngày.
 
Từ 0 đến 60% là nam và từ 0 đến 20% là lưỡng tính. Lần nở hoa đực thứ hai thường chỉ kéo dài 13 ngày, với khoảng 0 đến 67% đực cái. Như vậy, thời điểm hoa lưỡng tính và hoa đực nở thường chênh lệch nhau 1/6 nên cụm hoa thường có nhiều hoa nhưng tỷ lệ đậu quả chỉ khoảng 10,2%.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công ty TNHH Quảng cáo Linker
Công ty TNHH Quảng cáo Linker
Công ty TNHH Quảng cáo Linker
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty TNHH Quảng cáo Linker
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn